ให้กำลังใจ ตู่ ปิยวดี

ตู่ ปิยวดี พ้อหลายโรครุมเร้า ขาขวาลีบ-กระดูกขาไม่เท่ากัน วิ่งไม่ได้อีกตลอดชีวิต

เรื่องสุขภาพของผู้จัดละครคนดัง ตู่-ปิยวดี มาลีนนท์ ที่ก่อนหน้านี้ เจ้าตัวได้เข้ารับการผ่ า ตั ดตั้ งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา หลังพบว่ากล้ามเนื้อขาขวาลีบลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งตามปกติคนเราจะมีกระดูกที่ขา 2 ชิ้น ที่มีขนาดเท่ากัน

แต่ของ คุณตู่ มีกระดูกชิ้นนึงที่ใหญ่กว่า และมันก็ไปกระแทกกับกระดูกอีกชิ้นที่เล็กกว่า จนแตก คุณหมอก็เลยแนะนำให้ผ่ า ตั ด เพื่อให้กระดูกทั้ง 2 ชิ้นเล็กเท่ากัน ซึ่ง คุณตู่ บอกว่าเป็นมาตั้งแต่เกิด แต่เพิ่งจะมามีปัญหาเอาตอนนี้

ซึ่งหลังจากผ่ าตั ด เรียบร้อยแล้ว อาการก็ดีขึ้นประมาณ 90% แล้ว แต่ยังต้องทำกายภาพด้วยเครื่ องก ระตุ้ นไ ฟ  ฟ้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

เพื่อให้กล้ามเนื้อกลับมาได้โดยเร็ว ซึ่งตอนนี้แม้อาการดีขึ้น แต่ขาทั้งสองข้างก็ยังไม่เท่ากัน

ยอมรับว่ามีผลกับการใช้ชีวิต ถ้าต้องเดินมาก ๆ ขาข้างที่มีปัญหาก็จะเมื่อยกว่าขาอีกข้างที่เป็นปกติ ส่วนรองเท้า จากที่เมื่อก่อนสามารถใส่ส้นสูงได้ถึง 6 นิ้ว ตอนนี้ก็ต้องลดลงมา

แต่สิ่งที่ไม่สามารถทำได้อีก ก็คือคุณหมอไม่แนะนำให้วิ่งอีกแล้ว ทำให้ความฝันที่อยากจะวิ่งมินิมาราธอน ก็ต้องดับฝันไป แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไร ถึงวิ่งไม่ได้ แต่เดินได้ก็โอเคแล้ว

นอกจากมีปัญหาเรื่องขาแล้ว ล่าสุด คุณตู่ ยังพบปัญหาเรื่องต าเป็นต้อลมอีกด้วย หลังเจ้าตัวได้โพสต์แจ้งในอินสตาแกรมว่า

อาจจะเล่นโทรศัพท์เยอะไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน เพราะคุณหมอทางด้านสายตาแนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงจากโทรศัพท์ เพราะราเริ่มมีอาการของการเป็นต้อลมแล้ว

โดย คุณตู่ เล่าว่า จุดเริ่มต้นไปหาคุณหมอเพราะป วดท้ อง เหมือนมีแบคทีเรีย ในกระเพาะ แต่คุณหมอมองหน้าแล้วบอกว่า

ใช้มือถือเยอะหรือเปล่า ใช้มือถือตอนไม่มีแสงหรือเปล่า ตนเองก็งงว่าเกี่ยวกับปวดท้ องด้ วยเหรอ คุณหมอก็บอกว่าเห็นมีเยื่อขาว ๆ อยู่ในตาขวา

และบอกว่าเป็นเพราะใช้มือถือเยอะ และใช้ในช่วงที่แสงน้อย แต่โชคดีที่อาการต้อลมไม่จำเป็นต้องผ่ าตั ด  และไม่ต้องรักษา แค่แนะนำให้เปลี่ยนพฤ ติกร รม พยายามใช้มือถือให้น้อยลง

จากที่เมื่อก่อนตนเองจะตอบคอมเมนต์ทุกโพสต์ ตื่นมาก็หยิบมือถือมาไถตั้งแต่ยังไม่เ ปิด ไฟ ตอนนี้ก็ตอบคอมเมนต์น้อยลง

เวลาตื่นก็จะไปเปิดม่านก่อนเพื่อให้มีแสงเข้ามาในห้อง แล้วค่อยมาเล่นมือถือ หรือตอนกลางคืนก็จะยังไม่ปิดไฟถ้ายังเล่นโทรศัพท์อยู่

ซึ่งตอนนี้เยื่อขาว ๆ มันยังอยู่แค่ขอบ ๆ แต่ถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรม ก็อาจจะล าม ไปเรื่อย ๆ จนถึงต าดำ ทำให้ ตาแห้งมากขึ้น และอาจจะมีผลต่อการมองเห็นด้วย

คุณตู่ บอกว่าตอนนี้เริ่มคิดว่าอาการทั้งหมดที่ตนเองเป็นอยู่ อาจจะเป็นโ รค เ ว รโร คก รรม เพราะปีนี้ป่ ว ยบ่อยมาก

ตั้งแต่ต้นปีเข้าโรงพยาบาล 3 รอบแล้ว ตอนนี้ก็เริ่มสวดมนต์ แผ่เมตตา เริ่มขอขมากรรมทุกอย่าง เพราะคุณหมอบอกว่าสิ่งที่ คุณตู่ เป็นเคสที่เจอน้อยมาก

ทั้งกระดูกขาที่ไม่เท่ากัน ทั้งเชื้ อ แบ ค ทีเรี ยตั วที่ลงกระเพาะก็เจอยาก แต่สุดท้ายก็มาเจออยู่ที่ตนเอง

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*